Thị trường đất nền phía Nam: Giao dịch ảm đạm, giá giảm 60-70%

Quý II/2023, hầu hết các sản phẩm đất nền ở TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận hầu như đều rơi vào tình trạng ế ẩm dù đã giảm giá sâu, thị trường trầm lắng kéo dài và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Giao dịch, giá bán giảm sâu

Theo ghi nhận của phóng viên, từ đầu năm đến nay, lượng giao dịch đất nền tại TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận liên tục sụt giảm vì thị trường khó khăn. Lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên bán đất nền dự án tại Bình Dương cho biết, hơn 5 tháng nay, ông chỉ bán được một vài sản phẩm mới, còn các sản phẩm khách hàng ký gửi đều ế ẩm. Thanh khoản của doanh nghiệp ước tính giảm 95% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng chung cảnh ngộ, giám đốc kinh doanh một doanh nghiệp chuyên bán đất nền tại Đồng Nai chia sẻ, lượng giao dịch thành công trong 2 tháng trở lại đây gần như bằng không. Đa số khách hàng liên hệ chỉ để tham khảo giá chứ không ai xuống tiền mua.

Quý II/2023, lượng giao dịch đất nền phía Nam tiếp tục ghi nhận xu hướng sụt giảm. Ảnh: VnExpress

Thanh khoản ảm đạm khiến nhiều môi giới bất động sản rơi vào tình cảnh khó khăn. Anh Nguyễn Mạnh Hùng - Môi giới chuyên thị trường đất nền dự án Đồng Nai chia sẻ, 3 tháng này, anh không bán được sản phẩm nào. Tình hình mua bán ế ẩm, anh phải chuyển sang bán đất nền nhỏ lẻ trong dân để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Bên cạnh đó, mức giá bán đất nền cũng đã sụt giảm 30-40% so với cùng kỳ năm trước. Đơn cử, tại huyện Bình Chánh, một lô đất nông nghiệp trồng cây lâu năm có diện tích lớn hồi năm ngoái được rao bán với giá 5 tỷ đồng nhưng đến thời điểm hiện tại đã giảm giá còn 2 tỷ đồng nhưng không có khách mua.

Tại huyện Nhà Bè, các lô đất nền dự án nằm ở vị trí đẹp hiện đang được chào bán với giá 3 tỷ đồng, giảm 50% so với mức giá cùng kỳ. Thậm chí, một số lô đất nền dự án còn giảm giá đến 60-70% do chủ đầu tư bị ngộp tài chính.

Chung cảnh ngộ, đất nền tại các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh cũng đang trên đà giảm giá. Giám đốc một sàn môi giới đất nền ở Long An chia sẻ, gần 3 tháng trở lại đây, lượng hàng bán được gần như bằng không. Khách hàng đi xem dự án thì nhiều nhưng không ai chịu xuống tiền, khiến lượng giao dịch thành công giảm xuống mức thấp chưa từng thấy.

Báo cáo thị trường của DKRA Việt Nam trong quý II/2023 cũng cho thấy, tại TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận đang diễn ra xu hướng giảm về giao dịch, giá bán đất nền trên thị trường sơ cấp, lẫn thứ cấp.

Cụ thể, ở trên thị trường thứ cấp, mặt bằng giá bán đất nền tiếp tục ghi nhận mức giảm từ 10-12% so với cùng kỳ, thanh toán khá thấp, phần lớn tập trung ở nhóm dự án chưa hoàn thiện pháp lý. Còn ở trên thị trường sơ cấp, mức giá không có nhiều biến động so với quý trước, các giao dịch tập trung chủ yếu ở những dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý. 

Đơn vị này cũng cho biết thêm, trong quý 2 vừa qua có 8 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 867 nền đất. Bình Dương tiếp tục là địa phương dẫn đầu khi chiếm 79% tổng nguồn cung và 87.6% tổng lượng tiêu thụ mới của khu vực TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận.

Dự báo giá đất nền trong tương lai

Giới chuyên gia cho rằng, mặc dù thị trường đất nền phía Nam đang ghi nhận xu hướng sụt giảm sâu về giao dịch và giá bán nhưng đây vẫn là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn đưa ra nhận định, lượng quan tâm tìm mua đất nền trong 5 tháng đầu năm 2022 đã giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân của tình trạng này là do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, đơn vị nghiên cứu này cho biết, đất nền vẫn là phân khúc bất động sản được ưa chuộng trên thị trường. Bởi lẽ, theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản về các xu hướng nửa cuối năm 2023 cho thấy, 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất.

“Mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác”, báo cáo của Batdongsan đưa ra kết luận.

Đất nền vẫn là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Ảnh: Báo cáo tâm lý người tiêu dùng (CSS)

Đưa ra nhận định về diễn biến thị trường đất nền trong thời gian tới, giới chuyên gia của DKRA Việt Nam cho biết, trước những động thái tháo gỡ vướng mắc từ Nhà nước về chính sách pháp lý, giảm lãi suất cũng như tăng cường giải ngân trong thời gian qua được xem là tín hiệu tích cực đẩy nhanh tốc độ hồi phục cho thị trường bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng trong thời gian tới.

Dự báo, mặt bằng giá sơ cấp không biến động so với 6 tháng đầu năm 2023, các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh được áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Phân khúc đất nền ở TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận sẽ có sự khởi sắc so với quý 2/2023, dao động ở mức 750-900 sản phẩm. Sức cầu chung của thị trường dự kiến tăng nhẹ so với quý 2/2023, tuy nhiên khó có những đột biến trong ngắn hạn. Thanh toán thị trường thứ cấp ở mức trung bình, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý.