TS. Cấn Văn Lực: Thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn, tuy nhiên mức độ có xu thế giảm dần

Có thể thấy, thị trường bất động sản đã đi qua vùng đáy, tuy nhiên xét về tổng thể, thị trường hiện nay vẫn còn đang khó khăn, mức độ có xu thế giảm dần, tháng sau tốt hơn tháng trước và quý sau tốt hơn quý trước.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) - ông Lê Hoàng Châu cho biết, xu thế này thể hiện rất rõ ở diễn biến của thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong 10 tháng đầu năm. Trong báo cáo mới đây của HoREA cho thấy, ở TP. Hồ Chí Minh, quý 1/2023 thị trường bất động sản âm 16,2% đến cuối quý 3, mặc dù vẫn tăng trưởng âm 8,71% tuy nhiên giảm được thêm 2,87% so với 6 tháng đầu năm 2023. Sau thời gian 9 tháng, mức độ khó khăn của thị trường bất động sản giảm 42,3% so với quý 1. 

Lượng giao dịch bất động sản tăng

Ông Lê Hoàng Châu chia sẻ: “Trong 9 tháng đầu năm 2023, thành phố có 13 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện để huy động vốn với 15.020 căn hộ, so với cùng kỳ năm 2022 tăng 1,37 lần bao gồm 13.767 căn hộ chung cư, ghi nhận chiếm 91,6% và 1.253 căn nhà thấp tầng, chiếm 8,4%”.

Cũng tương tự ở sự kiện bất động sản gần đây, Phó ban Nghiên cứu thị trường và tư vấn xúc tiến đầu tư ban bất động sản, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) - bà Phạm Thị Miền cho biết, dữ liệu VARS cũng thể hiện, thanh khoản ở trên thị trường bất động sản đang dần được cải thiện, đặc biệt là so với giai đoạn khó khăn hồi cuối năm trước, những tháng đầu năm nay. Thị trường cũng bắt đầu xuất hiện nhiều điểm sáng hơn. Đó chính là những địa phương phát triển, được quan tâm và chú trọng thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng,... có nhiều nguồn cung phù hợp với nhu cầu. 

Thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn, tuy nhiên mức độ có xu thế giảm dần. Nguồn ảnh: Vneconomy

Bà Miền thông tin: “Lượng giao dịch ở trên thị trường ghi nhận tăng dần theo thời gian với nhiều hơn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dân được đưa vào thị trường. Và theo đó, quý 2/2023 thị trường đã ghi nhận 3.700 giao dịch, so với mức 2.700 của quý 1 tăng 37%. Cho đến quý 3, thị trường đã ghi nhận gần 6000 giao dịch, so với quý 2 gấp 1,5 lần và so với quý 1/2023 hơn 2 lần”. 

Và từ những diễn biến ở trên thị trường, chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực cho biết, thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất (về tài chính, giao dịch bất động sản và tháo gỡ các vướng mắc chính đối với dự án bất động sản). Thị trường đang dần hồi phục từ tháng 5/2023 đến hiện nay và nếu như cần lượng hóa, có thể hình dung đâu đó khoảng 30 - 50% khó khăn, vướng mắc chính, số dự án bất động sản vướng về pháp lý và thủ tục được tháo gỡ tùy vào mỗi địa phương. 

Các chuyên gia cho biết, sở dĩ đạt được kết quả trên là nhờ vào sự nỗ lực và liên kết, phối hợp một cách chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp nhờ vào những động thái quyết liệt của Chính phủ cùng các cơ quan, bộ ngành để giúp phát triển thị trường bất động sản một cách an toàn, lành mạnh, bền vững. Bởi trên thực tế, có khoảng 20 động thái, văn bản dưới luật liên quan liên tục phát đi một cách dồn dập từ phía Chính phủ với nội dung ngày càng sát hơn với nhu cầu của thị trường lẫn doanh nghiệp. 

Đáng chú ý. trên tinh thần tiếp thu ý kiến đóng góp, sửa đổi, bổ sung theo hướng phù hợp với chiến lược nhà ở của quốc gia. Thông tin có hàng trăm dự án tái khởi động trở lại càng góp phần tạo thêm niềm tin và sức mạnh cho thị trường, các chủ thể tham gia. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, sự hồi phục vẫn còn chậm, còn nhiều khó khăn chưa được tháo gỡ kịp thời. 

Chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực. Nguồn ảnh: Tổ Quốc

Cần thực hiện nghiêm túc các chính sách đã ban hành

Chính vì thế, PGS.TS Nguyễn Thị Mùi, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia đánh giá rằng, về pháp lý thì cần tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc trong những luật liên quan, đã và đang phần nào cản trở đi sự phát triển của thị trường bất động sản. Ngoài ra, rà soát các chính sách ban hành, khắc phục những nút thắt, chồng chéo và mâu thuẫn. Và đây cũng là lực cản lớn đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, doanh nghiệp làm cho chính sách chậm đi vào thực tiễn, giảm đi niềm tin của người dân vào chính sách của Nhà nước. 

Còn về vốn nói chung, vốn tín dụng ngân hàng nói riêng thì cần phải phát triển thị trường vốn, trong đó có thị trường trái phiếu doanh nghiệp để cho các doanh nghiệp huy động vốn trung và dài hạn trên thị trường này. 

Bà Mùi nhấn mạnh: “Thực tế cho thấy, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực đều có nhu cầu vốn tuy nhiên lại không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn tín dụng ngân hàng, bao gồm cả một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, trong khi các ngân hàng có vốn. Vì thế, cần sự phối hợp đồng bộ của bộ ngành cùng các bài toán vốn cho sản xuất kinh doanh. Cụ thể, Chính phủ cần phải có bài toán vốn cho sản xuất kinh doanh. Cụ thể, Chính phủ cần tiếp tục có chính sách tài khóa, cải thiện khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp”. 

Nguồn ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi khuyến nghị, phía doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp cũng phải nhanh chóng tái cấu trúc doanh nghiệp, nâng cao nâng lực tài chính và quản trị rủi ro, nâng cao khả năng cạnh tranh cũng như khả năng hấp thụ vốn. Ở chiều hướng khác, hệ thống ngân hàng tiếp tục rà soát cắt giảm chi phí để có điều kiện hạ lãi suất cho vay, rà soát điều kiện vay vốn và xem xét phối hợp các hoạt động bảo lãnh để giúp cho doanh nghiệp có vốn phát triển kinh doanh. 

Trong khi đó thì TS. Cấn Văn Lực kiến nghị, các bộ ban ngành, địa phương, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm túc, tốt các cơ chế, chính sách ban hành, nhất là những chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ về giảm lãi suất và cơ cấu lại nợ. Cùng với đó là nghị định, thông tư liên quan đến thị trường bất động sản, lĩnh vực xây dựng, đất đai. Đối với dự án, vấn đề tồn đọng lâu nay cần phải bóc tách để giải quyết, tránh tồn đọng cả cụm vấn đề. 

TS. Lê Xuân Sang, Viện Kinh tế Việt Nam nhận định, mặc dù thị trường bất động sản hiện nay chưa thể hồi phục như thời điểm cuối năm 2021 và đầu năm 2022 tuy nhiên cũng đã đỡ hơn nhiều so với cuối năm 2022. Và trong thời gian tới sẽ là lúc bất động sản tiếp tục hồi phục, nhất là khi những rào cản pháp lý dần được gỡ bỏ, một số quy định thắt chặt trước kia nay tạm thời chưa áp dụng, trong khi đó nguồn vốn giá rẻ đang ngày càng nhiều, kết cấu hạ tầng tiếp tục cải thiện với tâm lý đầu tư đỡ bị ức chế so với những tháng đầu năm 2023, quý cuối năm 2022.