“Cuộc đua” kích cầu cuối năm

Thị trường bất động sản nhen nhóm những tín hiệu tích cực đã tạo động lực cho nhiều chủ đầu tư mạnh tay tung chính sách ưu đãi, để kích cầu hút dòng tiền dịp cuối năm.

Theo dự báo của các chuyên gia bất động sản, thị trường được xem là đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất, và ấm dần lên từ quý IV/2023, đây là thời điểm tốt để người mua “xuống tiền”.

Giảm lợi nhuận để kích cầu

Sau thời gian dài đón nhận các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc pháp lý và ngân hàng liên tục giảm lãi vay, thị trường bất động sản đã xuất hiện những tín hiệu tích cực và có xu hướng tạo ra làn sóng “bắt đáy” của giới đầu tư dịp cuối năm. Theo khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn, thanh khoản thị trường thứ cấp đã có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại trong quý III/2023. Xu hướng tăng này hiện đang diễn ra trong tất cả các loại hình bất động sản như căn hộ, đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố…

Thanh khoản thị trường thứ cấp đã có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại trong quý III/2023. Ảnh Tin nhanh chứng khoán

Ghi nhận từ các doanh nghiệp tung sản phẩm ra thị trường cho thấy, kết quả bán hàng thời gian gần đây tích cực hơn so với đầu năm. Tuy vậy, do sức mua thị trường bất động sản còn yếu nên để bán được hàng, chủ đầu tư đã chấp nhận giảm lợi nhuận, mạnh tay tung ra các chính sách kích cầu như chiết khấu thẳng vào giá bán, hỗ trợ giải ngân cho vay, vay ưu tiên ưu đãi cho khách hàng. Với những động thái này đã và đang đưa thị trường bất động sản vào sự sôi động trở lại.

Đơn cử như mới đây, Tập đoàn Nam Long đã mở bán căn hộ tại dự án Akara City (quận Bình Tân), thu hút khoảng 500 khách hàng tới tham dự. Theo đó, sau sự kiện có hơn 200 căn hộ được khách hàng đặt mua với nhiều chính sách hỗ trợ như khách hàng trã lãi suất cố định 5%/năm trong vòng 18 tháng, được giãn tiến độ thanh toán, khách hàng thanh toán nhanh được chiết khấu từ 10% trên giá bán đã gồm thuế VAT… Mức giá đưa ra khá cạnh tranh và phù hợp với nhu cầu của người mua.

Hay như dự án thuộc phân khúc nhà giá rẻ là EHome Southgate (Bến Lức, Long An) với giá tầm 1 tỷ đồng/căn thì các chính sách đưa ra cũng tạo điều kiện cho người mua như vay không lãi suất đến khi nhận nhà năm 2025, sau đó vẫn hưởng mức lãi suất cố định 6% một năm. Ở các thị trường tỉnh, các sản phẩm bất động sản có giá dao động từ 1,5-2 tỷ đồng, chủ đầu tư cũng áp dụng nhiều chính sách bán hàng để kích thanh khoản như chiết khấu cao, thanh toán nhanh, cam hết hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ vay ân hạn gốc và lãi tới 30 tháng…

Dự án thuộc phân khúc nhà giá rẻ là EHome Southgate (Bến Lức, Long An) với giá tầm 1 tỷ đồng/căn thì các chính sách đưa ra cũng tạo điều kiện cho người mua như vay không lãi suất đến khi nhận nhà năm 2025, sau đó vẫn hưởng mức lãi suất cố định 6% một năm. Ảnh Ehome

Là người vừa hoàn thành mua căn hộ cho gia đình, chị Nguyễn Thị Huyền (Đồng Nai) đánh giá, việc các chủ đầu tư đưa ra các chính sách ưu đãi lớn là bước đi nhanh nhạy, khôn ngoan và đặc biệt là đã chia sẻ lợi ích với khách hàng trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn. Chị Huyền tin rằng với những chính sách tốt, giá tốt thì những người như chị có điều kiện tiếp cận mua nhà tốt hơn.

Anh Văn Minh - đại diện một sàn giao dịch bất động sản cho biết, tâm lý của khách mua hiện nay là trông chờ chính sách bán hàng từ phía chủ đầu tư dịp cuối năm. Anh cho biết, dự án nào chủ đầu tư có chính sách tốt là lập tức sức cầu tăng trở lại. Điều này góp phần kéo sức cầu trở lại sau khoảng thời gian thị trường im ắng.

Thị trường của người mua

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện tại là thời điểm mua nhà dễ nhất và người mua dễ được hưởng lợi lớn từ chủ đầu tư. Còn nếu để đầu tư cũng là thời điểm tốt để hưởng chênh lệch trong vòng 6-12 tháng tới. Điều quan trọng là người mua cần cân nhắc một số yếu tố khi mua như có tính pháp lý tốt, thanh khoản cao, chủ đầu tư uy tín, vị trí phù hợp…

Về xu hướng kích cầu cuối năm, bà Trịnh Thị Kim Liên, Giám đốc Kinh doanh Dat Xanh Services nhận định, đây là giải pháp ứng phó bắt buộc với nhiều chủ đầu tư khi phải có chính sách đẩy hàng ra càng nhanh càng tốt nhằm gia tăng giá trị sử dụng vốn trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thanh khoản còn trầm lắng.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam nhìn nhận, để cạnh tranh với nguồn hàng thứ cấp đang thoát lỗ thì những dự án mới phải tính toán lại mức giá giữa giá bán kỳ vọng với mức giá thực tế mà thị trường có thể chấp nhận. Bởi đây là điểm quyết định khả năng xuống tiền của người mua trong giai đoạn khó khăn của thị trường.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam. Ảnh VnExpress

Bà Phạm Thị Miền - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, so với giai đoạn khó khăn cuối năm trước và những tháng đầu năm nay thì thanh khoản thời điểm này trên thị trường đang dần được cải thiện. Thị trường bắt đầu ghi nhận nhiều điểm sáng hơn khi lượng giao dịch trên toàn thị trường tăng dần theo thời gian với nhiều hơn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người mua. Số liệu thống kê cho thấy, quý III/2023 thị trường đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch – con số này gấp 1,5 lần quý II và hơn 2 lần so với quý I.

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Mảng Dịch vụ Tư vấn và Phát triển Dự án DKRA Group nhận định, mặt bằng giá bán bất động sản đã có những sự điều chỉnh đáng kể, người mua với nhu cầu an cư hoặc đầu tư tích lũy tài sản thì đây là  “thời điểm vàng” để cân nhắc căn nhà phù hợp. 

Ông Thắng cũng cho rằng, thời gian tới một số điểm nhấn tạo điều kiện hỗ trợ cho thị trường như giải ngân đầu tư công tăng mạnh với nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm lớn cả nước như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 3 ở TP.HCM.... Tăng trưởng kinh tế vĩ mô trong nước khá ổn định, lạm phát duy trì mức dưới 4%.

Nhấn mạnh thêm, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng kỳ vọng, một số Luật như Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ sớm được Quốc hội thông qua. Đây là nền tảng để thúc đẩy thị trường bất động sản hồi phục và phát triển trở lại trong thời gian tới.

Nhận định về thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2023, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, giá chung cư vẫn sẽ tăng vì một số nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do nguồn cung hạn chế.

Thị trường bất động sản được dự báo chưa có tăng trưởng đột biến trong quý IV/2023 song chắc chắn sẽ có tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ. Với nhiều thông tin và các chuyển biến tích cực chuyên gia cho rằng hoàn toàn có cơ sở để dự báo thị trường bất động sản tích cực hơn lên từ cuối quý IV/2023, đồng thời, dần dần phục hồi rõ nét hơn từ sau quý II của năm 2024.