Giá sách giáo khoa năm học 2024 - 2025 giảm cao nhất 11,2%

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, năm học 2024 - 2025, giá bộ sách giáo khoa của các khối lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11 sẽ được giảm trên dưới 10%.

Chiều 5/4, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã công bố thông tin điều chỉnh giá sách giáo khoa cho năm học 2024 - 2025. Theo đó, đơn vị này rà soát các khoản mục chi phí liên quan, đặc biệt là chi phí tổ chức bản thảo, các chi phí khâu lưu thông để điều chỉnh giảm giá bìa so với các năm trước của các bộ sách giáo khoa (SGK) tái bản.

Những bộ sách này là của các khối lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11. Cụ thể, giá bìa bộ SGK "Chân trời sáng tạo" giảm 11,2%, còn bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" giảm 9,6%.

bo-sgk-1-1712361519.jpg
Giá bộ SGK của các khối lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11 sẽ được giảm trên dưới 10%

SGK của khối lớp 5, 9, 12 là sách mới xuất bản năm đầu tiên. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã xây dựng giá theo cơ cấu giá đã giảm của SGK tái bản. Hiện đơn vi này chưa giá cụ thể cho những bộ sách trên.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, giá SGK các lớp đã được đơn vị hoàn thành thủ tục kê khai với Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) theo đúng quy định.

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, việc giảm giá sách trên tinh thần thực hiện chỉ đạo của các cấp quản lý xác định trách nhiệm của một doanh nghiệp trực thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo. Đơn vị cũng thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, tiết giảm chi phí để giảm giá SGK nhằm hỗ trợ người tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội.

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng thông tin thêm, có nhiều yếu tố cấu thành nên giá một bộ SGK. Tuy nhiên, có 5 yếu tố trọng yếu: Chi phí tổ chức bản thảo, nhuận bút, chi phí sản xuất gồm giấy và công in, các chi phí khâu lưu thông (hay còn gọi phát hành); chi phí tài chính (hay còn gọi lãi vay). Để giảm giá sách, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã rà soát tiết giảm 2 khoản mục quan trọng là chi phí lưu thông và chi phí tổ chức bản thảo.

bo-sgk-1712361519.jpg
Bảng giá mới của SGK sẽ được niêm yết công khai tại các điểm bán SGK trên toàn quốc

Trước đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam từng đưa ra thông tin giá SGK năm học 2024 - 2025 giảm cao nhất tới 24%. Tuy nhiên, hiện tại con số này chỉ có 11,2%. Giải thích về vấn đề này, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho hay, thông tin giảm giá trước đó được tính trên từng cuốn sách và con số 24% là của cuốn giảm cao nhất. Còn tỷ lệ giảm 11,2% là giá giảm sau khi đã tính toán trên cả bộ SGK. Đây là con số cuối cùng.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, bảng giá mới này sẽ được niêm yết đầy đủ, công khai tại các điểm bán SGK trên toàn quốc và trên trang thông tin điện tử tổng hợp của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (địa chỉ www.nxbgd.vn) cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Những bản sách giáo khoa đang lưu kho, đã in giá cũ khác với giá mới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ thực hiện dán tem giá mới trên bìa 4 của sách để giáo viên, phụ huynh, học sinh dễ dàng nhận biết, không bị nhầm lẫn.

Trong giai đoạn năm 2020 - 2022, đã có 381 đầu SGK mới được xuất bản, 194 triệu bản SGK mới được Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam phát hành. Đã có nhiều nhà xuất bản tham gia biên soạn nhưng giá sách giáo khoa mới vẫn cao hơn 2 - 4 lần so với sách cũ. Bên cạnh đó, tình trạng bán SGK kèm sách bài tập, tài liệu tham khảo khiến chi phí tăng.

Mới đây nhất, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản hướng dẫn về phương pháp định giá SGK, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ chi phí xuất bản, phát hành để giảm giá SGK; sửa đổi, bổ sung quy định về thực nghiệm, phê duyệt và lựa chọn SGK; thực hiện kiểm tra, thanh tra công tác xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa.